Uncategorized

Bà bầu ăn bí ngô có được không?

bà bầu ăn bí ngô có được không? Bà bầu ăn Bí đỏ (Hay còn gọi là bí ngô) giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu. Nhưng có một số điều mà bà bầu ăn bí đỏ cần phải lưu ý

Tác dụng của bí ngô đối với bà bầu

Bí ngô giúp da bà bầu trắng hồng tự nhiên

Trong thời gian mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố cơ thể nên da mẹ bầu thường sẫm màu, khô sần, nổi nhiều mụn, thậm chí xuất hiện các vết nám…Do đó việc ăn bí ngô mỗi ngày sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho da giúp da mẹ bầu trắng hồng từ bên trong, hạn chế các sắc tố làm da sẫm màu. Đồng thời với bí ngô, mẹ bầu cũng có thể tự chế nên các loại mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả nữa đấy nhé

Bí ngô ngăn ngừa chứng táo bón, bệnh trĩ cho mẹ bầu

Rất nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai đã phải khổ sở với chứng táo bón, khiến cho việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn càng trở nên khó khăn hơn, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Để giải quyết hiệu quả vấn đề này bên cạnh việc ăn uống điều độ, uống nhiều nước, bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, rau xanh, sữa chua,…mẹ bầu cũng nên thường xuyên ăn bí ngô nữa nhé. Với hàm lượng chất xơ rất phong phú, tác dụng của bí ngô là giúp bạn ngăn ngừa chứng táo bón và nguy cơ bệnh trĩ rất tốt đấy.

Bí ngô hạn chế tình trạng phù nề đối với mẹ bầu

Khi thai lớn, bắt đầu từ tháng thứ 5 trở lên rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với chứng phù nề khá khó chịu và chính bí ngô sẽ là “cứu tinh’ giúp bạn hạn chế tình trạng này đấy. Bên cạnh việc ăn bí ngô thường xuyên, khi thấy những triệu chứng ban đầu của chứng phù nề, bạn nên bóc lấy nhân hạt bí (giã lại lớp màng xanh mỏng nhé), nghiền nát hòa cùng nước sôi và đường trắng, uống liên tục trong 3 ngày sẽ thấy tác dụng chữa phù nề bất ngờ của bí ngô đấy.

Bí ngô ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thai kỳ

Đây là một trong những tác dụng chữa bệnh cực tốt của bí ngô đối với mẹ bầu đó. Bạn biết không, bí ngô có chứa một hàm lượng sắt rất phong phú, chính vì vậy ăn bí ngô đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa chứng thiếu máu trong thai kỳ rất tốt. Mẹ bầu có thể chế biến bí ngô thành các món luộc, hấp, xào, nấu canh, nấu chè đều rất thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Bí ngô giúp trí não em bé phát triển tốt

Không chỉ có nhiều lợi ích cho bà bầu, bí ngô còn rất tốt đối với thai nhi nữa đấy nhé bởi trong bí ngô rất giàu các dưỡng chất như acid glutamin, kẽm, filate, omega3, sắt, magie, kali… giúp trí não, thị lực của bé yêu phát triển, đồng thời còn ngăn chặn các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi nữa, rất tốt phải không nào.

Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều Bí đỏ

– Ăn nhiều Bí đỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ của bí ngô cao.

– Phản ứng dị ứng đã được báo cáo trong một số trường hợp do ăn bí đỏ, với các triệu chứng như đau bụng, khó thở, nôn… nhưng những dấu hiệu dị ứng này chưa được phát hiện ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai nên ăn Bí đỏ với số lượng hợp lý (khoảng 2 bữa/tuần) gồm chè bí, canh bí, bí xào, bí ngô luộc… sẽ có lợi cho thai kỳ. Tránh ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Những món ngon từ bí đỏ cho bà bầu

Sườn bò hầm giá và bí đỏ

Đây là món canh vừa ngon, lại không khó làm. Chị em chỉ cần mua sườn bò, giá đậu tương, bí đỏ cùng một ít các loại gia vị là được. Sườn đem tẩm ướp gia vị rồi cho vào xào với tỏi đã phi thơm cho săn lại, sau đó thêm nước rồi nấu cùng bí đỏ. Khi bí chín, thả giá đậu tương vào, nêm nếm gia vị vừa miệng là được.

Món sườn bò hầm giá và bí đỏ ra bát và ăn kèm cơm nóng rất ngon.

Canh bí đỏ nấu tôm thịt

Để món canh bí đỏ thêm ngon chị em có thể nấu cùng tôm thịt hoặc chỉ cần với tôm, hoặc thịt là được. Để nấu canh bí đỏ tôm thịt, chị em chỉ cần mua bí đỏ, tôm, thịt và gia vị.

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen cho vào xào rồi thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi, thả thịt băm viên và bí đỏ vào. Đun cho đến khi bí chín mềm, rồi thêm các loại lá thơm và gia vị. Vị thơm, ngọt từ món canh chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Cháo bí đỏ cá hồi

Cách nấu cháo cá hồi rất đơn giản, ruốc cá hồi bạn làm từ hôm trước, tối đặt gạo vào nồi cơm điện, vậy là sáng hôm sau bạn đã có nồi cháo cá hồi mà không phải dậy sớm, tất bật chuẩn bị mọi thứ. Để nấu món này, chị em chỉ cần mua xương cá hồi, bí đỏ, ruốc cá hồi, gạo, hành lá, mắm muối… rồi nấu. Chắc chắn các bé sẽ rất thích món ăn này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s