Uncategorized

Các phương pháp chữa trị sự cố máy tính hay xuất hiện

Máy tính của bạn trở nên vô cùng chậm, các tiến trình không thể hoạt động, lỗi màn hình xanh chết chóc… Để có cách giải quyết, bước đầu bạn phải xác định thủ phạm là phần cứng hay phần mềm.

Máy chạy chậm

Đây là vấn đề mà tất cả bất cứ ai từng dùng máy tính đều đã từng gặp phải. Lỗi thường là do có quá nhiều tiến trình auto bắt đầu hoạt động khi Windows khởi động, hoặc do một phần mềm độc hại nào đó đã làm ra hiện tượng trên. Kết quả mà đa số người dùng đưa ra là máy chạy chậm do đã lâu, và vì lý do đó họ chọn giải pháp mua máy mới. Họ đã sai.

Nếu máy tính chạy chậm, vấn đề do phần mềm và gần như chắc chắn có thể được giải quyết. Những lỗi phần cứng thường sẽ không làm máy của bạn bị chậm đi. Những cũng có vài khả năng ngoại lệ: CPU quá nóng và sẽ giảm tốc độ xung nhịp để tránh bị cháy. Những trường hợp ngoại lệ như vậy rất ít khi xuất hiện, máy chạy chậm hầu như đều bắt đầu từ nguyên nhân phần mềm.

Màn hình xanh

Những phiên bản mới của Windows bình thường hơn nhiều so với các phiên bản cũ. Nếu phần cứng của bạn đảm bảo chất lượng và được chỉ huy bởi driver được lập trình tốt, máy tính Windows sẽ không bao giờ gặp lỗi màn hình xanh.

Nếu bạn hay mắc phải lỗi này, nhiều biểu hiện thủ phạm chính là linh kiện phần cứng. Những đôi lúc các driver điều khiển phần cứng được nhà sản xuất máy tính lập trình không tốt và điều này cũng có thể khiến bạn gặp phải “màn hình xanh chết chóc”. Nếu gần đây bạn không đụng chạm gì đến driver nhưng vẫn gặp lỗi, có thể khẳng định vấn đề đến từ các linh kiện phần cứng bên trong máy.

Máy tính không khởi động

Phần cứng hay phần mềm bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không lên. Triệu chứng thường mắc phải là Windows không thể kết thúc tiến trình khởi động và bị dừng giữa chừng, hoặc phần lớn là không thể bật lên nổi.

Khi phần cứng bắt đầu đổ bệnh…

Dưới đây là một số thiết bị phần cứng hay bị lỗi nhất và những triệu chứng báo hiệu điều đó:

– Ổ cứng: Nếu HDD bị hỏng, các dữ liệu bạn lưu trữ trên nó cũng sẽ bị hư theo. Triệu chứng thường gặp nhất thì bạn phải chờ đợi rất lâu mỗi khi mở file hoặc lưu file vào HDD. Windows cũng có thể sẽ không mở được.

– CPU: CPU bị lỗi sẽ làm máy tính không thể khởi động được. Nếu CPU quá nhiệt, máy sẽ bị màn hình xanh mỗi khi làm việc quá sức như chơi game khủng hoặc làm video.

– RAM: Các tiến trình chép dữ liệu vào RAM và dùng chúng một cách ngắn hạn. Nếu RAM bị hư, tiến trình vẫn có thể chép dữ liệu tuy nhiên dữ liệu trả lại sau đó sẽ không trùng với ban đầu. Điều này gây nên tình trạng các ứng dụng bị lỗi, màn hình xanh và khiến hỏng dữ liệu.

– Card màn hình: Các vấn đề về card màn hình có thể gây ra ở những nguyên nhân màn hình khi máy chạy các nội dung 3D, hay đa số là khi hiển thị màn hình desktop. Nếu card đồ họa quá nhiệt, driver màn hình sẽ bị dừng hoạt động và máy tính sẽ bị treo, đặc biệt là khi chơi các game 3D đòi hỏi cấu hình đồ họa cao.

– Quạt: Chính là nguyên nhân chính làm cho CPU và card đồ họa bị quá nhiệt. Quạt ngừng quay cũng có thể làm cho máy tính tự động tắt để tự bảo vệ các thiết bị.

– Bo mạch chủ: Các sự cố liên quan đến bo mạch chủ rất khó để chẩn đoán. Bạn sẽ hay mắc phải màn hình xanh hoặc các lỗi tương tự.

– Nguồn: Đây cũng là thiết bị mà khi bị hư sẽ rất khó để đưa ra căn nguyên. Có thể là do nguồn đã dùng quá nhiều điện cho một thiết bị nào đó, phá hư nó và từ đó khiến thiết bị này không thể chạy được. Nếu nguồn “chết”, máy tính của bạn sẽ không khởi động được lên dù bạn đã nhấn nút nguồn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s