Uncategorized

Làm sao để uống bia rượu không đỏ mặt?

Phong cách người Việt Nam, nhất là với các nam tử Việt đại trượng phu thì rượu bia là một phần của cuộc sống. Việc phải liên tục nhậu nhẹt cùng bạn bè, ăn uống cùng đồng nghiệp,… thì bia rượu là 1 điều cần có.

Triệu chứng dẫn đến sử dụng bia rượu khiến đỏ mặt

Tiến sĩ, nhà hóa sinh học Kenneth Warren thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) cho biết: không phải bất cứ người nào cũng vướng phải hội chứng đỏ mặt khi sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, hội chứng này liên quan tới 50% người châu Á, đa số ở những nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… còn với người châu Âu, tỉ lệ mắc hội chứng này ổn định.
Triệu chứng này xuất hiện bởi sự mất mát một enzym có tên gọi là ALDH2 – có chức năng hạn chế sự tăng trưởng của hoạt chất acetaldehyde trong máu. Theo đó, Enzym ALDH2 sẽ có chức năng giúp các dinh dưỡng acetaldehyde chuyển hóa thành acetate (thành phần cơ bản của giấm).

Nếu acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh ở một số người. Ngoài ra, acetaldehyde cũng là thủ phạm gây ra những cơn nhức đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.
Không những thế, mỗi cá nhân có tốc độ phản ứng đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể.

Lúc này, ở người có ngưỡng đáp ứng thấp, các bộ phận tập trung mao mạch dễ nhìn như mắt và những vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ.
Việc giãn mao mạch khiến mặt đỏ cũng là một tín hiệu để người uống bia rượu biết dừng đúng lúc. Các nghiên cứu học cũng cảnh báo, việc đỏ mặt sau khi sử dụng rượu bia là triệu chứng tiềm ẩn bệnh huyết áp, gan…

Làm sao để uống bia rượu không đỏ mặt?

Nên ăn trước khi uống rượu bia

Nghiêm cấm không được để dạ dày trống, vì vậy ethanol dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Loại thực phẩm thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tăng cường khả năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Bên cạnh đó thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cũng giảm phần nào làm cho thành dạ dày ít hấp thu ethanol nhất. Nhưng đừng quá lạm dụng dầu mỡ, vì chất béo có khả năng gây ra nhiều triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, nếu ăn liên tục.
Tuyệt đối không pha trộn

Việc pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh dùng lẫn lộn các đồ uống có cồn với nhau.

Hạn chế thử khả năng của nhau!

Đừng vì bất cứ lý do gì mà “hơn thua” trong khi dùng rượu. Tất cả hậu quả chỉ có bạn chịu thôi. Chỉ uống khi có hành động thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác. Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát được – đó là một nghệ thuật.
Uống dựa theo mức uống của cá nhân

Tửu lượng của mỗi người rất khác nhau, tùy theo trọng lượng, tuổi tác, giới tính… Hãy xác định rõ mức độ của mình và không để vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml. Khi dùng với mức độ như vậy, bạn khó có thể bị say.
Bổ sung thêm nước lọc và hoa quả

Hãy uống một ly nước trắng để bổ sung lại chất dinh dưỡng cho cơ thể khi kết thúc buổi tiệc. Do đó muốn mau chóng lấy lại tinh thần, hãy uống một ly trà atiso vì đây là một loại thảo dược có chức năng giải rượu rất tốt. Dùng đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài miếng hoa quả sẽ hổ trợ cho bạn duy trì được tình trạng tỉnh táo.
Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi dùng rượu, hãy dùng một vài quả hồng chín, vì có thể át được mùi rượu, làm cho bạn không bị say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có chức năng “tiêu hóa”, mà còn thúc đẩy việc đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể. Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có nồng độ cồn cao.

Bài viết các loài hoa lạ nhất thế giới của chúng tôi sẽ giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s