Uncategorized

Thảo quả sử dụng để chữa gì? Có chức năng gì?

Thảo quả ngoài việc hình thành hương vị cho những món ăn mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, loại thảo quả này cũng có tác dụng phụ khi sử dụng.

Thành phần dinh dưỡng của thảo quả

Thảo quả là một trong những thảo dược được dùng phổ biến trong nhiều món ăn. Nhờ công dụng vừa thơm, vừa ngọt lại cay, nó được coi là “nữ hoàng” của những loại gia vị.

Khi nhắc đến những thành phần dưỡng chất của thảo quả, các chuyên gia nghiên cứu đều công nhận trong loại thảo dược này có hàm lượng những chất sau rất đa dạng: Carbohydrate; protein; chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)…

Thảo quả dùng để làm gì? Có tác dụng gì?

– Tránh được tình trạng ợ nóng: Loại thảo dược này kích thích việc sản xuất mật và làm giảm lượng axit tiết ra trong dạ dày. Từ đó, nó có tác dụng chống lại nguy cơ bị ợ nóng.

– Phòng chống ung thư: Một phát hiện của Viện Ung thư Quốc gia Chittaranjan ở Ấn Độ cho thấy sử dụng nước hòa tan từ thảo quả có chức năng ức chế sự phát triển, thậm chí loại bỏ các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Nghiên cứu này được thí nghiệm trên động vật Thụy Sĩ, tuy nhiên, những kết quả được đưa ra để tìm hiểu kĩ hơn với những thử nghiệm lâm sàng ảnh hưởng đến con người.

– Tốt cho máu: Thảo quả cũng là một thành phần sắt tuyệt vời. 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt (ngang bằng 175% thành phần sắt bạn cần mỗi ngày). Sắt là thành phần cần thiết trong quá trình hình thành tế bào máu và sự chuyển đồi thành phần của những tế bào. Trao đổi với các thành phần khác như kali, magiê… Nó được coi là dưỡng chất góp phần sản xuất những tế bào máu đỏ.

– Tốt cho hệ bài tiết: Một nghiên cứu được thực hiện bởi AH Gilani cho Bộ Khoa học sinh học và y sinh tại Đại học Aga Khan ở Pakistan công nhận rằng, thảo quả thúc đẩy quá trình đi tiểu, tăng lượng nước tiểu từ thận để loại bỏ các thành phần dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu này được khám phá trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên, kết quả rất đáng khích lệ cho những chuyên gia thí nghiệm lâm sàng ảnh hưởng đến con người.
– Ngăn ngừa đông máu: Một nghiên cứu được phát triển bởi WJ Suneetha cho Cục Hóa sinh và dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Trung ương Ấn Độ cho biết thảo quả có chứa một số thành phần bảo vệ và ngăn ngừa những máu vón cục và nguyên nhân hình thành cục máu đông. Thảo quả có công dụng này là do nó có thể ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu, mà kết tập tiểu cầu lại chính lại là nguy cơ dẫn đến sự hình thành cục máu đông.

– Tốt cho tim mạch: Thảo quả là một nguồn cung cấp dinh dưỡng như kali, canxi và magiê… rất đa dạng. 100g thảo quả có chứa tới 1119mg kali. Kali là một dinh dưỡng cần thiết của tế bào và chất nhờn cơ thể giúp tình trạng nhịp tim và huyết áp.

– Giảm sự đầy hơi: Thảo quả có công dụng hỗ trợ giảm nước và không khí trong cơ thể, vì thế nó làm giảm hiện tượng đầy hơi, trướng bụng. Ăn tỏi, hành tây là một nguy cơ có thể làm tăng lượng không khí và nước trong cơ thể và làm cho bạn căng ở bụng. Để cải thiện hiện tượng này, bạn nên ăn cùng với thảo quả.

– Ngăn ngừa huyết áp: Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu thuốc tại trường Cao đẳng Y tế RNT ở Ấn Độ cho thấy rằng thảo quả có tác dụng cải thiện huyết áp cao. Dùng 3g thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp trung bình. Các kết luận của phát hiện này được khuyến khích cho việc dùng thảo quả để ngăn ngừa yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s